Sau những giờ làm việc căng thẳng, những tháng ngày ròng rã đuổi kịp deadline thì một chuyến đi dã ngoại kết hợp tổ chức Team Building chính là liều thuốc thần kỳ giúp mỗi cá nhân giải tỏa áp lực căng thẳng, tái tạo sức lao động và nâng cao tinh thần đồng đội.

Tuy nhiên, không phải lúc nào việc tổ chức hoạt động Team Building cũng diễn ra suôn sẻ. Trong quá trình tổ chức, bạn sẽ không tránh khỏi việc phải đối mặt với những câu hỏi nan giải về: Địa điểm tổ chức, Quy mô, Số người tham dự Ngân sách...

Ở bài viết hôm nay, VietAnt sẽ gửi đến bạn đọc “Công thức 7 bước thần kỳ để tổ chức Team Building thành công”.

Bước 1: Thống nhất mục tiêu của Ban lãnh đạo và tâm lý chung của nhân sự

Để hoạt động Team Building diễn ra sôi nổi và thú vị trước tiên bạn cần xây dựng được một chủ đề hấp dẫn xuyên suốt các hoạt động ngày hôm đó. Một chủ đề tốt sẽ giúp truyền tải thông điệp Ban lãnh đạo gửi gắm đồng thời tạo ra sự hứng khởi, tò mò với các thành viên trong Công ty.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần tham khảo, trưng cầu ý kiến từ các phòng ban để hiểu thêm về tâm lý của mọi người. Lấy đó làm trọng tâm sẽ giúp bạn tổ chức một ngày hội Team Building lý tưởng, nơi mà ai cũng được “bung xõa” hết mình. 

Bước 2: Xác định thời gian tổ chức Team Building

Hãy chú ý đến yếu tố thời tiết để buổi đi chơi càng thêm trọn vẹn

Thời gian tổ chức Team Building cần được xác định rõ ràng, ít nhất là trước ngày diễn ra khoảng 1 tháng. Việc xác định rõ ràng ngày giờ tổ chức sẽ giúp bạn có thêm thời gian chuẩn bị cho các tiết mục, cân đối ngân sách, thiết kế ổn thỏa nơi ăn chốn nghỉ cho các thành viên trong đoàn.

Bước 3: Dự trù ngân sách và chi phí rủi ro phát sinh

Ngân sách cũng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định thành công của hoạt động Team Building. Bạn cần có kế hoạch xây dựng bảng dự trù ngân sách chi tiết dành cho những hoạt động chính như: phương tiện di chuyển, chỗ ăn uống, ngủ nghỉ, quay phim chụp ảnh, dàn dựng sân khấu, mời MC, tiết mục văn nghệ, trò chơi....

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện sẽ không tránh khỏi phát sinh vấn đề ngoài ý muốn. Vậy nên, hãy cẩn thận dành ra một khoản trong ngân sách để làm chi phí “phòng hờ” cho những tình huống cấp bách nhé.

Bước 4: Lựa chọn địa điểm tổ chức 

Lựa chọn địa điểm tổ chức Team Building sẽ quyết định phần lớn yếu tố thành bại của chương trình. Phải lựa sao cho vừa phù hợp với quỹ ngân sách công ty vừa đáp ứng được nguyện vọng vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng của các thành viên trong đoàn.

 Địa điểm tổ chức Team Building thường chia thành 2 loại là: trong nhà và ngoài trời. Hãy dựa vào ngân sách, concept chương trình, quy mô số lượng thành viên tham gia.… để chọn ra một địa điểm hoàn hảo nhất.  

Bước 5: Tạo danh sách thành viên tham gia Team Building 

Bạn cần phải nắm rõ số lượng người sẽ tham gia hoạt động Team Building, bao nhiêu nam, bao nhiêu nữ, có gia đình đi kèm hoặc người thân, bạn bè không...từ đó mới bắt đầu quyết định đến phương tiện di chuyển, đặt phòng nghỉ, nhà hàng có đủ sức chứa.

Việc tạo danh sách số lượng thành viên tham gia còn giúp bạn dễ dàng quản lý nhất là với những đoàn thể Công ty có quy mô lớn từ vài trăm đến vài nghìn nhân sự.

Bước 6: Xây dựng timeline cho hoạt động Team Building

Việc xây dựng một “thời gian biểu” khoa học và cụ thể sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá thời gian đi tìm kiếm các thành viên trong đoàn. Hãy thông báo tường tận để mọi người có thể nắm rõ các mốc thời gian xuất phát, thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, thời gian dành cho tiết mục văn nghệ, thời gian tổ chức trò chơi Team Building

Mọi người sẽ dựa vào timeline được thông báo để điều chỉnh và phân bổ thời gian hợp lý giữa hoạt động cá nhân và hoạt động tập thể.

Bước 7: Xây dựng kịch bản trò chơi Team Building và bám sát mục tiêu lãnh đạo đặt ra

Chương trình có hay, hấp dẫn, ấn tượng và giá trị hay không phụ thuộc hoàn toàn vào phần kịch bản. Tổ chức trò chơi Team Building theo kịch bản ngoài mục đích mang lại niềm vui, tiếng cười còn giúp truyền tải thông điệp đoàn kết, đề cao sự hỗ trợ mà Ban lãnh đạo Công ty hướng đến.

Để lên được một kịch bản hay và phù hợp cần nhiều kinh nghiệm và nghiệp vụ. Bạn có thể tham khảo hoặc liên hệ các công ty tổ chức Team Building chuyên nghiệp để được cung cấp ý tưởng, nội dụng, đạo cụ và tất tần tật mọi thứ liên quan đến Team Building.

Trên đây là “Công thức 7 bước thần kỳ để tổ chức Team Building thành công”. VietAnt hy vọng bài viết sẽ giúp bạn giải tỏa được phần nào những vấn đề học búa khi lên kế hoạch tổ chức một hoạt động Team Building bổ ích.